Cảng thông minh: Số hóa cho tương lai

Khái niệm Cảng thông minh đang trở nên phổ biến hơn, vì hầu hết các nhà khai thác cảng toàn cầu đang hướng tới áp dụng các chiến lược tiên tiến để cùng tồn tại trong môi trường quy trình được số hóa tới 100%.

Điều này càng có tính thuyết phục hơn khi những dịch bệnh có khả năng lây truyền nhanh như Covid-19 buộc ngành logistics phải giảm thiểu các tiếp xúc trực tiếp giữa con người với nhau, trong khi vẫn phải đảm bảo hàng hóa được lưu thông trơn tru.

Giao hàng đúng giờ với các phân tích dự đoán lịch trình hiệu quả đang đóng vai trò quan trọng tại các cảng lớn trên thế giới.

Hầu hết các cảng và nhà khai thác thiết bị đầu cuối đã áp dụng công nghệ cửa ngõ thông minh, nhờ đó đạt được hiệu quả bằng cách kiểm soát thời gian thực từ giao hàng đến tải tàu. Các cảng thông minh hơn về cơ bản đã loại bỏ thời gian chờ đợi, các container nhàn rỗi và lao động dự phòng.

Khi nói đến số hóa, các cảng và terminal vốn được coi là quá bận rộn và rộng lớn để áp dụng số hóa toàn phần. Tuy nhiên, các sáng kiến ​​và phong trào đổi mới công nghệ gần đây đã chuyển đổi hoạt động của cảng, thúc đẩy họ áp dụng các quy trình tích hợp hơn bao giờ hết.

Ví dụ, tăng cường các hệ thống đặt chỗ là một tiến bộ quan trọng trong việc thúc đẩy sự cân bằng trong tải trọng hàng hóa. Hơn nữa, công nghệ này đã cho phép cải thiện hệ thống điều khiển trong việc tải tàu, giúp loại bỏ các chi phí phát sinh trong quá tình bàn giao, giảm chi phí lao động và cải thiện công suất tại hầu hết các cảng.

Sự hợp tác giữa các đối tác logistics đóng góp cho mạng dữ liệu mở và mang lại nhiều lợi ích. Hiệu quả đạt được theo cấp số nhân trong 3 - 4 năm qua, với kế hoạch tải trọng tàu được tối ưu hóa, hiệu quả tiếp nhận của cảng, di chuyển xe tải theo trình tự và tải trọng nâng cuối cùng.

Việc ứng dụng công nghệ sẽ nâng tầm việc quản lý cảng biển, tạo bước đột phá mới

Blockchain là một thuật ngữ phổ biến trong bước đột phá của chiến lược số hóa các terminal và logistics, đã có nhiều hiệp hội, hợp tác xã công nghệ và các nhóm hợp tác công nghiệp đã đóng góp đáng kể cho sự tiến bộ của số hóa và chia sẻ dữ liệu. Sự đổi mới xung quanh dữ liệu lập kế hoạch sớm theo quy định và dự đoán cho phép tăng cường lập kế hoạch trước tại các cảng cửa ngõ (hub), dẫn đến giảm chi phí giao dịch và cải thiện chu kỳ tải tàu giao hàng.

Các phương pháp lập kế hoạch gần đây cung cấp khả năng hiển thị sớm, cho phép khởi tạo chính xác hơn để lập bản đồ di chuyển hàng hóa. Tương tự như cách tiếp cận hoàn thành của nhà bán lẻ thương mại điện tử để cung cấp khả năng hiển thị và độ tin cậy của người tiêu dùng, Cảng thông minh đóng vai trò then chốt trong chuỗi giao hàng vào ngày hôm sau với dữ liệu di chuyển hàng hóa.

Hãy tưởng tượng vận chuyển hàng hóa của bạn trong một vài giây mà không phụ thuộc vào tàu chở hàng? Điều này có nghĩa là vận chuyển ngay lập tức và giao hàng ngay lập tức. Điều này nghe có vẻ khá xa vời nhưng có lẽ ý tưởng này gần với thực tế hơn chúng ta nghĩ.

Cảng thông minh đại diện cho một sự thay đổi triệt để cho chuỗi cung ứng đã tác động tích cực đến ngành công nghiệp. Với thời gian của chu kỳ luân chuyển hàng hóa giảm, chuyển động hàng hóa có thể dễ dự đoán được, cũng như dữ liệu đáng tin cậy về hoạt động trong môi trường mạng, các khả năng nâng cao này đang mang lại hiệu quả xử lý chưa từng có trong ngành.

Theo Vietnam Logistic Review

Một số tin liên quan

Đối tác