GIỚI THIỆU CHUNG

Cảng Quốc tế Vĩnh Tân là công trình của Công ty Cổ phần Cảng Quốc tế Vĩnh Tân – thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Bình Dương. Dự án có tổng mức đầu tư gần 2.300 tỷ đồng được xây dựng tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Cảng được thiết kế gồm một bến 3.000 tấn, hai bến 50.000 tấn và một bến 70.000 tấn. Đây là một trong những cảng biển đầu tiên tại nước ta có quy mô lớn do một doanh nghiệp tư nhân Việt Nam đầu tư xây dựng và khai thác.

Tổng quan Cảng Quốc tế Vĩnh Tân

Tháng 6-2014, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đưa Cảng Quốc tế Vĩnh Tân vào Quy hoạch Chi tiết Nhóm cảng biển số 4 (Nhóm cảng biển Nam Trung Bộ). Đây là nhóm cảng có nhiệm vụ làm đầu mối đáp ứng nhu cầu vận tải hàng hóa bằng đường biển của các địa phương trong khu vực, tạo kết nối với các cảng cửa ngõ quốc tế; là động lực phát triển kinh tế - xã hội của vùng kinh tế trọng điểm Nam Trung Bộ và Tây Nguyên...

Nằm kề Quốc lộ 1, Cảng Quốc tế Vĩnh Tân dễ dàng kết nối với các khu công nghiệp của tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận và vùng Tây Nguyên. Cảng có 5 điểm neo tiếp nhận tàu có trọng tải đến 100.000 tấn đáp ứng nhu cầu neo đậu, ra vào của tàu, thuyền. 

Cảng Quốc tế Vĩnh Tân được xây dựng trên diện tích khoảng 141,42 ha diện tích mặt nước trong đó 51,52 ha diện tích mặt nước dùng để san lấp phục vụ xây dựng kho bãi, hạ tầng giao thông nội bộ cảng và dịch vụ cảng (bao gồm diện tích đất làm cảng là 26,24ha và diện tích đất dịch vụ sau cảng là 25,28ha) và một phần diện tích mặt nước khoảng 89,9ha được sử dụng để làm diện tích khu mặt nước của cảng (gồm công trình thủy công, khu mặt nước trước bến, khu quay trở tàu, luồng tàu…).

Cảng Quốc tế Vĩnh Tân có đầy đủ các hạng mục công trình, phân khu chức năng như: Khu văn phòng xanh thân thiện môi trường với nhà điều hành, khu dịch vụ công, khu điều độ và hệ thống phòng làm việc hiện đại, sang trọng; kho hàng có quy mô trên hàng nghìn mét vuông; các bãi hàng rời, hàng tổng hợp, container, kho silo. Đặc biệt Cảng còn có không gian rộng lớn phục vụ cho công tác hậu cần cảng… đáp ứng nhu cầu vận chuyển, kho bãi của khách hàng.

Với ưu thế về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, kết nối giao thông đường bộ, đưởng thủy thuận lợi cùng hạ tầng đồng bộ, công nghệ thiết bị hiện đại, Cảng Quốc tế Vĩnh Tân đạt công suất khai thác khoảng 8 triệu tấn mỗi năm, đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa tổng hợp, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận thuộc khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, thúc đẩy kinh tế khu vực phát triển, tăng thu hút đầu tư, tăng ngân sách địa phương và tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động...

 

 

Đối tác