Tầm quan trọng của chuyển đổi số đối với hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa

Xu hướng chuyển đổi số trong hoạt động xuất nhập khẩu ngày càng thể hiện vai trò quan trọng, trở thành yếu tố cốt lõi đảm bảo hoạt động thuận lợi cho doanh nghiệp.

Trong bối cảnh nhiều nền kinh tế đẩy mạnh việc cách ly xã hội, thị trường xuất nhập khẩu dần bị thu hẹp đã khiến cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam phải tích cực ứng dụng công nghệ số, giao dịch bằng hình thức thương mại trực tuyến để đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh. Qua đó, xu hướng chuyển đổi số trong hoạt động xuất nhập khẩu đang trở thành yếu tố cốt lõi để đảm bảo hoạt động cho nhiều doanh nghiệp.

Hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại Cảng Quốc tế Vĩnh Tân, Bình Thuận

Nhiều doanh nghiệp khác cũng cho biết, ngày nay trong các giao dịch thương mại quốc tế, thương mại điện tử đã thu hẹp mọi khoảng cách về thời gian và không gian. Khi cả người mua và người bán đều có nhu cầu tìm hiểu sản phẩm và thông tin của nhau, môi trường internet đã đáp ứng tốt nhất cho điều này.

Nói về tầm quan trọng của “số hóa” trong hoạt động xuất nhập khẩu, ông Nguyễn Tương, Tổng thư ký Hiệp hội Logistics (VLA) cho rằng, logistics là một khâu quan trọng hỗ trợ cũng như quyết định năng lực xuất khẩu của mỗi doanh nghiệp. Bởi vậy, yêu cầu đặt ra là cần tăng cường số hóa và tự động hóa nhằm nâng cao chất lượng, cắt giảm chi phí dịch vụ logistics, giảm áp lực cho cộng đồng doanh nghiệp.

Còn theo TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), chuyển đổi số trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa sẽ là một cuộc cách mạng vĩ đại. Tiến trình này vừa giúp các quốc gia có được một nền thương mại minh bạch và hiệu quả, vừa giải quyết được vấn đề không doanh nghiệp nào bị bỏ lại phía sau trong các hoạt động thương mại xuyên biên giới.

Theo VietQ

Một số tin liên quan

Đối tác