Tăng trưởng kinh tế nửa cuối năm 2020: Từ “khả thi” đến “phấn đấu”

Từ tác động của dịch Covid - 19 và điều kiện địa phương, UBND tỉnh Bình Thuận dự kiến các kịch bản tăng trưởng kinh tế trong nửa cuối năm 2020 theo hướng “khả thi” và “phấn đấu”.

Theo đó với kịch bản 1 là GRDP (tổng sản phẩm nội tỉnh) trong 6 tháng cuối năm nay ước tăng 5,1%, đưa GRDP cả năm 2020 ước tăng 4,5%. Còn theo kịch bản 2 thì GRDP trong nửa cuối năm ước tăng 6,04% để nâng GRDP cả năm 2020 có thể tăng 5%.

Dù vậy, UBND tỉnh nhìn nhận tăng trưởng kinh tế nửa cuối năm 2020 theo kịch bản 1 là khả thi, với kịch bản 2 cũng có thể đạt được trong trường hợp phấn đấu hết sức và dựa trên những dự báo lạc quan. Như ngành công nghiệp chế biến - chế tạo tiếp tục hoạt động, khó khăn được tháo gỡ kịp thời và lĩnh vực du lịch, dịch vụ trong những tháng tới có sự phục hồi mạnh mẽ sau dịch Covid - 19...

Để đưa kinh tế Bình Thuận trong nửa cuối năm 2020 đạt mức tăng trưởng theo 2 kịch bản đã xây dựng, các sở ngành và địa phương trên địa bàn tỉnh sẽ tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Nhất là với các kế hoạch, chương trình hành động thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh về thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020.

Tỉnh Bình Thuận đang hướng tới việc bổ sung cụm cảng Vĩnh Tân vào mạng lưới quy hoạch phát triển hệ thống trung tâm logistics cả nước.

Bên cạnh đó còn tích cực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đôn đốc chủ đầu tư triển khai xây dựng hạ tầng và thu hút dự án thứ cấp vào các khu - cụm công nghiệp. Triển khai các thủ tục liên quan để bổ sung cụm cảng Vĩnh Tân (Tuy Phong) vào mạng lưới quy hoạch phát triển hệ thống trung tâm logistics của cả nước, định hướng đến năm 2030. Xây dựng mới các chính sách phù hợp với điều kiện của tỉnh, chuẩn bị điều kiện đón làn sóng dịch chuyển đầu tư vào các khu - cụm công nghiệp sau đại dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ…

Trong nửa cuối năm nay, các ngành và địa phương cũng tập trung thực hiện một số giải pháp cấp bách để thúc đẩy sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản, hạn chế tối đa tác động tiêu cực do thời tiết gây ra. Tiếp nữa là theo dõi diễn biến thị trường, kết nối và thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm, hàng hóa của Bình Thuận với các doanh nghiệp trong lẫn ngoài nước... Ngoài ra cũng mở rộng tín dụng đối với lĩnh vực sản xuất - kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên mà nhất là cho vay để duy trì, khôi phục các ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19. Cùng với đó tháo gỡ vướng mắc, đôn đốc triển khai đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm, quan trọng, bức xúc và những dự án lớn tạo đột phá để khai thác tiềm năng, lợi thế của Bình Thuận.

Đặc biệt với ngành du lịch sẽ tăng cường hoạt động xúc tiến quảng bá hình ảnh điểm đến Bình Thuận sau dịch Covid - 19 bằng nhiều hình thức, nhằm phát triển thị trường khách du lịch mới. Song trước mắt tập trung cho các chương trình kích cầu du lịch nội địa, nâng cao chất lượng dịch vụ để đáp ứng yêu cầu du khách của các thị trường tiềm năng. Qua thực hiện các giải pháp đồng bộ, tiếp tục xây dựng hình ảnh điểm đến “An toàn - thân thiện - hấp dẫn - chất lượng”, đôn đốc các dự án du lịch có quy mô lớn sớm triển khai hoàn thành, đưa vào hoạt động kinh doanh…

Theo Báo Bình Thuận

Một số tin liên quan

Đối tác